TRẢI NGHIỆM PHƯỢT SÀI GÒN – BÀ RỊA VŨNG TÀU (2 ngày 1 đêm)

Nhắc đến Bà Rịa Vũng Tàu, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới biển. Tuy nhiên, ngoài lựa chọn tắm biển và ăn hải sản, mọi người có thể lựa chọn một trải nghiệm khác với vùng đất này.

Trong khuôn khổ của bài viết này, tác giả chỉ gợi ý một vài điểm đến cho những bạn mới đi hoặc chỉ đi vài lần. Đối tượng hướng đến chủ yếu là sinh viên nên chi phí cho chuyến đi cũng khá mềm”.

Xuất phát từ Sài Gòn, khoảng 6h là đẹp. Các bạn có thể lựa chọn 01 trong 02 cung đường chính:

+) Cung đường 1: Di chuyển xe máy từ Xa lộ Hà Nội (Mai Chí Thọ) theo hướng ra Ngã 4 Vũng Tàu rồi rẽ vào QL 51.

+) Cung đường 2: Di chuyển xe máy từ phà Cát Lái qua Đồng Nai, về hướng Ngã Ba Nhơn Trạch (Đồng Nai) rồi rẽ phải vào QL 51.

Qua trải nghiệm cá nhân, tác giả thấy rằng đi cung đường này sẽ nhanh hơn và ít khói bụi hơn. Hai bên đường đi có những rừng cao su thẳng tắp, xanh mướt, có thể phục vụ nhu cầu “sống ảo”. Bên cạnh đó, hai bên đường có bán các loại hoa quả theo mùa ở địa phương như: dưa gang, dưa hấu. mít, sầu riêng,… Bạn có thể dừng lại thưởng thức hoặc mua mang đi. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị.

Trên đường đi các bạn có thế ghé dốc 69 để mua bánh bao ăn sáng 10-20k/ cái tùy loại (Dọc đường sẽ thấy hàng loạt xe bánh bao ghi bánh bao 69, không phải lo là tới hay chưa).

Lưu ý: Với cả hai hành trình trên, khi bước vào địa phận tỉnh Đồng Nai, các bạn nhớ chú ý tốc độ lưu thông vì CSGT thường xuyên tổ chức bắn tốc độ và CSTT đứng công – khai sau mấy đống gỗ bắt lấn tuyến.

Điểm đến đầu tiên: Đồng Cừu Suối Nghệ.

Có 2 con đường đến đây: Mỗi con đường có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Đường 1: Khi vào địa phận Phú Mỹ – Bà Rịa. Các bạn bắt đầu quan sát phía tay trái có ghi GIÁO XỨ THANH PHONG thì rẽ trái rồi chạy cặp bên hông  ra con đường phía sau Giáo xứ (chạy bên phải hay bên trái gì cũng được).

Ra được con đường phía sau giáo xứ, bạn tiếp tục di chuyển thẳng đến hết đường, rẽ trái. (Trên đường có xuất hiện đường rẽ chữ Y, nếu phân vân hãy theo hướng BÊN PHẢI).

 Sau khi rẽ trái, bạn tiếp tục chạy đến khi gặp đèn xanh đèn đỏ. Tới ngã tư này thì  rẽ phải rồi chạy gặp ngã tư lớn (có đèn xanh đèn đỏ).

Tới ngã từ này thì rẽ trái chạy khoảng 2-3km nhìn bên tay phải sẽ thấy một đàn cừu rất lớn.

Đường này thấy khó đi vậy thôi chứ thật ra rất dễ, có thể hỏi người dân địa phương họ cũng nhiệt tình chỉ. Trên đường thì cuộc sống vùng quê yên bình, có đoạn qua vườn cây rợp bóng nên mát lạnh. Đi đường này thú vị hơn.

Đường 2: Cứ đi theo QL 51 nhưng không rẽ vào GIÁO XỨ THANH PHONG mà đi thẳng tới khi gặp Ngã Ba Hội Bài (Ngã Ba Bồng Lai). Tới đây thì rẽ trái rồi chạy thẳng miết, khoảng 5-6km, nhìn bên tay phải sẽ thấy đồng cừu như trên.

* Lưu ý: Khi chạy trên đường, gặp đường rẽ chữ Y, nếu phân vân thì rẽ trái. (rẽ phải là vào làng chùa Phước Thành, có thể lên đó tận hưởng không khí yên tĩnh, có chim hót, phong cảnh cũng đẹp)

Đường này dễ đi, dễ tìm, hỏi hầu như người địa phương ai cũng biết nhưng xa hơn khoảng 2-3km so với quãng đường kia.

Tới đồng cừu thì các bạn phải trả phí chụp hình. Nếu đi ít thì 50k/người, đi đông thì 200k/nhóm. Để tiết kiệm chi phí, các bạn nên chủ động thương lượng.

Tác giả đã thử và thành công.

Đồng cừu Suối Nghệ

Điểm đến 2: Hồ Đá Xanh – Bà Rịa

Các bạn quay lại theo QL51, nếu bạn nào theo phương án 1 ở trên thì chỉ việc chạy thẳng là ra QL51, không cần đi ngược lại đường cũ.

Di chuyển khoảng 27km thì các bạn tới Ngã Ba Núi Dinh (dễ nhận biết là bên tay phải là NGHĨA TRANG GIÁO XỨ LONG HƯƠNG).

Tới đây các bạn rẽ trái vào đường Rạch Gầm – Xoài Mút rồi chạy thẳng vào chừng 1-2km là tới Hồ Đá Xanh.

Một góc Hồ Đá Xanh

Lưu ý: Cẩn thận với google maps, nhiều phượt thủ đã đi nhầm đường vào nhà dân.

Chỗ này chụp hình có phí do người ta tạo những công trình nhân tạo cho đẹp (như cây cầu, bóng đèn, băng ghế,…). Có hai lựa chọn lựa chọn nhưng chụp hình với cừu thì thêm 20-30k.

Nếu bạn nào sợ tốn tiền và thích hoang sơ thì khi tới Hồ Đá Xanh có ghi bảng du lịch này đừng rẽ vào mà tiếp tục chạy thẳng. Chạy khoảng 1-2km, bên tay phải sẽ lần lượt xuất hiện 2 Hồ Đá Xanh khác. Phong cảnh chỗ này đẹp, hoang sơ nhưng không có công trình nhân tạo để chụp ảnh nhiều như chỗ trả phí kia. Người ta rào lại để tránh tắm hồ rồi xảy ra tai nạn (hồ nào ở khu vực đó cũng từng có người chết đuối), bạn dựng xe sát bên lề rồi bước qua hàng rào kẽm gai chụp ảnh. Không tốn phí.

Điểm đến 3: Cơm Niêu, nghỉ trưa.

Di chuyển thêm 2-3km là tới TP Bà Rịa. Lúc này, nếu tài chính mạnh thì các bạn dừng chân tại Bánh Canh Long Hương gần Cổng chào Bà Rịa để thưởng thức.

Nếu không thì di chuyển đến ngã tư Nguyễn Văn Linh – Tôn Đức Thắng để thưởng thức cơm niêu. Quán này ngon nhưng đông, thường giờ trưa phải ngồi đợi một chút.

Bạn nào muốn tiết kiệm hơn thì tiệm một quán ăn nào đó trên đường, giá từ 15k-20k.

Sau khi ăn xong thì các bạn qua quán café Võng góc ngã tư Nguyễn Văn Linh – Tôn Đức Thắng uống nước và nghỉ trưa cho một buổi sáng di chuyển liên tục (đối diện Cơm Niêu nên bạn nào chọn ăn ở đây thì đi sang gần luôn).

Nghỉ ngơi đến 14h rồi di chuyển tiếp.

Địa điểm 4: Đồi Con Heo

Từ đường Tôn Đức Thắng, các bạn chạy thẳng theo hướng ra lại QL51 rồi di chuyển sang Vũng Tàu.

Cứ chạy thẳng QL51, các bạn sẽ lần lượt qua Đường 3/2, đường Võ Thị Sáu (nhiều vậy thôi chứ đi thẳng). Có những đoạn rẽ chữ Y thì đi BÊN TRÁI. Chạy hết đường Võ Thị Sáu là đường Phan Bội Châu, bạn rẽ phải gặp khách sạn SONG NAM, gần đó có hẻm 222, chạy xe thẳng lên là là tới Đồi Con Heo.

Tác giả trên đồi Con Heo

 

Thuê các ghế này có thể nằm ngắm hoàng hôn về trên phố biển

Đường lên Đồi khó chạy, đường xấu. Khi lên gần tới, các bạn có thể dừng lại gửi xe hoặc tiếp tục chạy. Để xe số nhỏ, vững tay lái là lên tới nơi thôi. Lên tới nơi thì dựng xe khóa cổ xe lại rồi tha hồ chụp ảnh với núi và thành phố biển.

Lưu ý: Theo một số thông tin, hiện nay chính quyền địa phương không cho chạy xe máy trực tiếp lên đồi và cắm trại qua đêm, các bạn phải gửi xe dưới núi.

Địa điểm 5: Hải Đăng vũng tàu

Chạy xe vòng vèo qua con đường nhựa lên tận núi và gửi xe. Tại đây, bạn có thể nghe chim hót, ngắm biển chiều về hoặc đi xe đạp đôi nghe tiếng xe ngắm hoàng hôn trên biển.

Bãi trước, bãi sau đều có chỗ cho thuê xe đạp đôi, để lại chứng minh nhân dân là có thể thuê, giá là 50k/giờ. Đi cả ngày, chạy một giờ qua mấy con dốc là chỉ đủ sức thôi, đừng ham thuê nhiều.

Không thì có thể xuống núi, gần Bến tàu Cánh Ngầm có đường dẫn từ chân núi lên tới Ngọn Hải Đăng. Có những đoạn phân vân thì cứ chạy thẳng, chỗ nào không cho đi chạy một hồi cũng bị chắn ngang quay xe lại thôi. Không lạc đi đâu được. J

Đi hành xác cả ngày rồi, cùng đến chỗ ăn uống thôi.

Địa điểm 6: Ốc 5 tầng

Các bạn chạy đến đường Nguyễn Thái Học giao với Tôn Thất Tùng là đến Quán Ốc 5 tầng (cái này tra google maps là ra địa chỉ cũ gần đó chứ không phải địa chỉ chính xác bây giờ).

Ốc ở đây giá cả hợp lý và ngon. Các bạn có thể gọi 1-2 phần cơm chiên hải sản rồi kêu thêm các món ốc tùy số lượng người đi và tùy khả năng tài chính. Giá từ 30-50k/phần.

Địa Điểm 7: Bãi Sau – Bãi trước – chợ đêm Vũng tàu

Ăn xong các bạn có thể dọc đường mua ly café, hay sinh tố, đá bào rồi ra bờ kè ngắm biển về đêm, nghe sóng vỗ rì rào. Hoặc sức thì chạy từ bãi sau ra bãi trước, vừa chạy vừa hát, hát khan tiếng thì dừng.

Đến khoảng 21h thì các bạn có thể thuê phòng tại Vũng Tàu hoặc chạy về Bà Rịa (khoảng 20-30p chạy xe). Tác giả lựa chọn chạy về BR vì giá phòng ở đây luôn luôn rẻ hơn Vũng Tàu (giá phòng quạt khoảng 100-150, phòng máy lạnh 150-200k). Bên cạnh đó là thưởng thức món ngon và lịch trình ngày hai là ở Bà Rịa.

Ngày đầu lịch trình tương đối kín và dày đặc vì mới đi còn khỏe, đi được nhiều, cứ chơi cho hết sức mai nhàn nhàn về lại SG.

Sáng ngủ dậy tầm 6-7h, các bạn trả phòng và đi ăn sáng, uống café, ngắm Bà Rịa buổi sáng xem sao.

Món ăn tác giả nghĩ phù hợp với túi tiền của sinh viên là bánh mì. Mình giới thiệu các bạn đến BÁNH MÌ 36 (92 Hai Bà Trưng, TP Bà Rịa). Đây là một trong những tiệm bánh mì lâu đời tại Bà Rịa, xíu mại ở đây làm rất ngon, nước sốt cũng rất vừa miệng. Hầu như lần nào về BR, tác giả cũng ghé đây mua một ổ. (Hình như mua từ 2 ổ có giao hàng tận nơi, nếu lười bạn có thể ra thẳng luôn quán café hay ở lại khách sạn ngủ thêm chút cho tiết kiệm chi phí.). Link foody: https://www.foody.vn/vung-tau/banh-my-36

Nếu buổi sáng muốn uống café bên cạnh dòng sông thì ghé quán Mộc – gần cầu Long Hương.

Bạn nào thích không gian dân dã, mộc mạc và muốn thưởng thức café thì ghé Café Hướng Dương – quán café lâu đời nhất nhì tại TP. Bà Rịa (80 Nguyễn Đình Chiểu,p.Phước Hiệp, TP.Bà Rịa).

Địa điểm 8: Long Hải

Từ Bà Rịa chạy theo QL 55 xuống tới biển Long Hải khoảng 15km. Tới đây các bạn có thể ghé tham quan tại Dinh Cô, Dinh Cố hay ra biển chụp hình. Có mấy cái chòi cho mấy người canh bãi tắm nhưng không có ai, các bạn có thể leo lên chụp hình, rất thơ mộng.

Địa điểm 9: Hồ Tràm Hồ Cốc

Từ Long Hải chạy theo dọc bờ biển khoảng 35-40km  là tới Hồ Cốc. Trên đường thì trống trải, có thể chạy từ từ ngắm biển.  Khi chạy qua một loạt các khu du lịch khoảng 5-10km thì bên phải có một cái quán nhỏ ven đường, sau lưng quán có hai cái hồ, có đá, có cây xanh là tới Hồ Cốc, không có chỉ dẫn gì hết.

Nhiều bạn chạy tới đây thường hoang mang do sợ chạy nhầm nên thấy mấy khu du lịch ghi Bãi biển Hồ Cốc, khu du lịch Hồ Cốc,…quẹo vào và trở ra trong tình trạng thâm hụt tài chính.

Phí chụp hình tại Hồ Cốc khoảng 20k/người. Sau khi chụp hình các bạn có thể nghỉ trưa tại đó hoặc quay lại Long Hải ăn cơm hải sản rồi tìm chỗ nghỉ trưa.

Một gốc Hồ Cốc

Địa điểm 10: Bánh hỏi An Nhứt – Long Điền

Từ Long Hải các bạn chạy theo QL55 hướng về SG khoảng 30km thì tới Bánh hỏi An Nhứt. Link foody: https://www.foody.vn/vung-tau/banh-hoi-an-nhut

Sau khi ăn uống thì các bạn có thể thong thả về lại SG. Nếu còn thời gian có thể ghé lại Suối Tiên, Suối Đá tắm hoặc làm vài kiểu.

LƯU Ý: Đây là trải nghiệm cá nhân của tác giả chia sẻ đến cộng đồng tham khảo. Mọi người có thể tùy vào sức khỏe, tài chính, sở thích cá nhân mà lựa chọn phù hợp cho riêng mình (có thể kéo dài hoặc rút ngắn điểm đến).

Nguyễn Thái Hải Lâm.

Sài Gòn, 02.12.2019.

3 thoughts on “TRẢI NGHIỆM PHƯỢT SÀI GÒN – BÀ RỊA VŨNG TÀU (2 ngày 1 đêm)

  1. Sơn Nguyễn says:

    Ngày này năm nay thay đổi nhiều lắm rồi tác giả ạ?! Để bữa nào về dẫn tác giả lượn 1 vòng! Chỉ có cái hồ đá xanh là còn như trong bài viết thui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *